Vôi hóa cột sống nên ăn gì kiêng gì?

01-08-2018 Lượt xem: 506
Đánh giá: 5/5 (1 lượt)

Vôi hóa cột sống nên ăn gì kiêng gì luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Bởi lẽ, khi mắc bất cứ một căn bệnh nào, bệnh nhân đều mong muốn có thể điều trị một cách dứt điểm, trong đó việc ăn uống chiếm một phần quan trọng trong quá trình điều trị bệnh.


Vôi hóa cột sống lưng là gì?


Trước khi tìm hiểu vôi hóa cột sống nên ăn gì kiêng gì, chúng ta cần tìm hiểu về khái niệm của vôi hóa cột sống lưng để có thể hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

 

Bệnh vôi hóa cột sống thường xuất hiện ở những người trung niên, cao tuổi và những người lao động nặng nhọc

Bệnh vôi hóa cột sống thường xuất hiện ở những người trung niên, cao tuổi và những người lao động nặng nhọc


Vôi hóa cột sống lưng là một căn bệnh thuộc nhóm bệnh thoái hóa cột sống. Căn bệnh này xảy ra khi xuất hiện tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám vào thân đốt sống hoặc các mấu gai, mấu ngang của cột sống làm xuất hiện gai trên cột sống.


Căn bệnh này thường xảy ra ở những người trung niên, trên 40 tuổi. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh vôi hóa cột sống lưng xảy ra nhiều hơn ở nữ giới vì họ thường phải lao động nặng nhọc.


Bị vôi hóa cột sống lưng nên ăn gì?


Vôi hóa cột sống nên ăn gì kiêng gì luôn là câu hỏi được rất nhiều bệnh nhân quan tâm. Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu bệnh vôi hóa cột sống lưng nên ăn gì?


Bổ sung các loại canxi

 Ăn uống chiếm vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh vôi hóa cột sống lưng

 Ăn uống chiếm vai trò quan trọng trong quá trình điều trị bệnh vôi hóa cột sống lưng


Canxi là một trong những nguyên tố cốt lõi có tác dụng cấu tạo và phát triển nên các xương. Theo các nghiên cứu y học, mỗi ngày bạn nên cung cấp khoảng 1.200 mg canxi cho cơ thể. Sữa chính là nguồn thực phẩm chữa nhiều canxi và dễ hấp thụ nhất, vậy nên người bị vôi hóa cột sống lưng nên uống sữa để bổ sung lượng canxi phù hợp. Bên cạnh đó, những loại hải sản như cá, cua, tôm hoặc rau quả cũng mang lại một lượng canxi cần thiết cho cơ thể của bạn. Hiện nay, những thực phẩm chức năng giúp bổ sung thêm canxi, kẽm cũng là sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân giúp tăng cường và bảo vệ xương chắc khỏe, ngăn ngừa được thoái hóa.


Bổ sung protein


Bên cạnh canxi, protein cũng là chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể con người, đặc biệt là các bệnh nhân bị vôi hóa cột sống. Protein có thể dễ dàng tìm thấy trong các loại thịt như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm,… Những món canh nấu từ xương ống hoặc sườn cũng là các món ăn có tác dụng phòng ngừa thoái hóa. Nước hầm từ xương ống hoặc sườn sụn có chữa nhiều hợp chất tự nhiên như glucosamin và chondroitin có tác dụng giúp cho sụn luôn được chắc khỏe.


Bổ sung collagen


Các thực phẩm chứa nhiều collagen có nguồn gốc từ tự nhiên như đậu nành, ngũ cốc nguyên hạt, những loại trái cây có màu đỏ,.. cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa và kiềm chế sự phát triển của các gai xương.
Bị vôi hóa cột sống lưng nên kiêng gì?

Người mắc bệnh vôi hóa cột sống lưng nên kiêng một số thực phẩm để tránh cho căn bệnh phát triển ngày một nặng hơn

Người mắc bệnh vôi hóa cột sống lưng nên kiêng một số thực phẩm để tránh cho căn bệnh phát triển ngày một nặng hơn


Những người mắc bệnh vôi hóa cột sống lưng nên kiêng ăn những loại thực phẩm nhiều đường và nhiều mỡ,… Những thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, những loại chất kích thích, đồ uống có cồn sẽ làm cho bệnh vôi hóa cột sống lưng ngày càng nghiêm trọng.


Trên đây chúng tôi vừa giải đáp thắc mắc vôi hóa cột sống nên ăn gì kiêng gì. Hy vọng qua bài viết này, bệnh nhân sẽ có thể nắm thêm được những kiến thức về các thực phẩm nên ăn và cần tránh để căn bệnh vôi hóa cột sống được đẩy lùi.

 

DMCA.com Protection Status

Thương hiệu nổi tiếng