Viêm Đa Dây Thần Kinh Là Bệnh Gì? Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

21-08-2018 Lượt xem: 792
Đánh giá: 5/5 (2 lượt)

Viêm đa dây thần kinh là bệnh lý không còn quá xa lạ hiện nay, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về căn bện này. Thông thường, viêm đa dây thần kinh có 2 dạng là viêm đa dây thần kinh cao tính hoặc mãn tính gây ra nhiều tổn thương cho người bệnh. Vậy viêm đa dây thần kinh là bện gì? Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị như thế nào hiệu quả? Để giải đáp cho thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Viêm đa dây thần kinh là bệnh gì?

Hiểu một các đơn giản, viêm đa dây thần kin là một bênh lý mà nhiều dây thần kin cùng bị ảnh hưởng một lúc. Trong đó, có thể là dây thần kin vỏ não hoặc ngoại biên với nguyên nhân chủ yếu là do bị phơi niễm hoặc do một số bệnh lý khác gây ra. Với bệnh lý này viêm dây thần kinh biểu hiện không đối xứng và thậm chí có thể liên quan đến các bệnh lý viêm động mạch, bệnh tiểu đường…

Viêm đa dây thần kinh là bệnh khá phổ biến hiện nay

Viêm đa dây thần kinh là bệnh khá phổ biến hiện nay​

Nguyên nhân gây viêm đa dây thần kinh

Viêm đa dây thần kinh do rất nhiều nguyên nhân gây ra và trong đó thường được xác định là do các nguyên nhân chủ yếu như:

 

Nhiễm khuẩn

 

Xuất phát từ nguyên nhân người bện không cẩn thận và bị các vi khuẩn xâm nhập. Thường là trẻ em bị vi khuẩn cúm, sởi… còn người lớn bị phong hàn, phong…

 

Nhiễm độc

 

Do một số người không cẩn thận và bị nhiễm các kim loại nặng như: Chì, thạch tím, thủy ngân…

 

Rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa

 

Thường là tình trạng người bệnh bị đái tháo đường, bệnh do B1 và các loại vitamin khác. Ngoài ra, người mắc bệnh rối loan điện giải, suy giáp, ure trong máu cao… cũng là nguyên nhân gây viêm đa dây thần kinh.

Rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa là một trong những nguyên nhân gây viêm đa dây thần kinh

Rối loạn dinh dưỡng và chuyển hóa là một trong những nguyên nhân gây viêm đa dây thần kinh

 

Dùng thuốc

 

Nếu người bệnh có dùng một số loại thuốc như: phenytoin, nitrofurantoin, phenylbutazon… rất dễ bị viêm đa dây thần kinh.

 

Do mắc phải các bênh lý khác

 

Ngoài những nguyên nhân trên, nếu người bệnh mắc các bệnh lý tự miễn, đang điều trị hóa trị, bệnh sacoit và viêm mãn tính Demyelin… hay các bệnh thoái hóa, di truyền cũng dễ mắc phải căn bệnh này.

 

Như vây có thể thấy, có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm đa dây thần kinh ở người bệnh. Do đó, việc phát hiện bệnh sớm và chữa trị kịp thời là vô cùng cần thiết để tránh các tác hại nguy hiểm mà bệnh gây ra.

Chẩn đoán bệnh viêm đa dây thần kinh bằng những triệu chứng nào?

Khi bị viêm đa dây thần kinh người bệnh có thể nhận biết dễ dàng thông qua các triệu chứng sau:

 

Rối loạn vận động

 

Đây là triệu chứng thường biểu hiện dưới dạng teo và yếu cơ xuất hiện đầu tiên ở các ngọn chi như: Liệt nhẹ, liêt các chuỗi cơ chi trên, cảm giác bàn tay thỏng… Nguyên nhân là do liệt hoàn toàn các cơ co duỗi ngón tay.

Viêm đa dây thần kinh gây rối loạn vận động

Viêm đa dây thần kinh gây rối loạn vận động​

 

Khi gặp những triệu chứng này người bệnh thường sẽ bị rối loạn đối xứng. Không những thế, người bệnh còn bị liệt khu tùy thay đổi tùy theo nguyên nhân. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị mất hoặc giảm phản xạ gân xương, phản xạ da.

 

Rối loạn cảm giác

 

Nếu người bệnh bị rối loạn cảm giác nhẹ sẽ có cảm giác như kiến bò, tê bì ở da, mất hoặc giảm cảm giác như: Găng tay, cảm nhận về nông sâu và tăng cảm giác đau.

 

Ngoài ra, họ còn có cảm giác đau ở ngọn chi, dị cảm hoặc đau khi ấn vào các dây thần kinh.

 

Rối loạn dinh dưỡng

 

Biểu hiện của triệu chứng này là teo cơ nhanh, liệt hoặc mất hoàn toàn cảm giác. Hơn thế, người bệnh còn có thể bị phù, loét điểm tỳ, thủng…

 

Rối loạn vận mạch

 

Biểu hiện của triệu chứng này là sung huyết ở da, tím tái, dinh dưỡng bị biến đổi.

Viêm đa dây thần kinh gây sung huyết ở da

Viêm đa dây thần kinh gây sung huyết ở da​

 

Rối loạn thần kinh thực vật khác

 

Với triệu chứng này, người bệnh thường có biểu hiện tiểu tiện, đại tiện không kiểm soát được, hạ huyết áp…

 

Đây là một số biểu hiện điển hình của bệnh viêm đa dây thần kinh và nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Vì vậy, ngay khi có triệu chứng của bệnh cần khám chữa sớm.

Phương pháp điều trị viêm đa dây thần kinh

Để có hiệu quả tốt nhất cần tiến hành điều trị ở giai đoạn đầu và người bệnh cần khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện bệnh sớm. Thông thường, tùy vào từng nguyên nhân cũng như bệnh lý gây ra mà người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp chữa trị phù hợp nhất. Tuy nhiên, người bệnh thường được chỉ định chữa trị bằng Đông y và Nam y như:

 

Đông y

 

Người bệnh thường được chỉ định dùng các bài thuốc Đông y, trong đó có các vị thuốc như: Quế chi, đương quy, bạch nhược, tàng chi, nhũ hương…

Chữa viêm đa dây thần kinh bằng Đông y

Chữa viêm đa dây thần kinh bằng Đông y​

 

Nam y

 

Đây là cách chữa trị được nhiều người tin tưởng lựa chọn và với cách chữa trị này sẽ giúp loại bỏ phong hàn, bổ huyết giúp cơ thể giải độc và chống suy nhược.

 

Tuy nhiên, với 2 cách chữa trị này đòi hỏi người bệnh cần phải kiên trì mới mang lại hiệu quả tốt nhất.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh viêm đa dây thần kinh là bệnh gì? Triệu chứng, chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp người bệnh sớm loại bỏ được căn bệnh khó ưa này và tìm lại cho mình sức khỏe tốt nhất.

DMCA.com Protection Status

Thương hiệu nổi tiếng