Hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông là bệnh gì?

16-08-2018 Lượt xem: 534
Đánh giá: 5/5 (1 lượt)

Hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông là bệnh gì? Là câu hỏi thắc mắc được nhiều người quan tâm cũng như mong muốn tìm lời giải đáp khi chẳng may gặp phải tình trạng này. Theo các chuyên gia đầu ngành, chèn dây thần kinh ở hông và bên mông là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau. Những bệnh gì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông là bệnh gì?

Đây là tình trạng đau nhức phần hông, mông và lan xuống bắp chân. Có thể nói, đây là triệu chứng khác phổ biến thường gặp ở những người độ tuổi trung niên. Khi gặp tình trạng này, thông thường người bệnh sẽ lo lắng bởi bệnh gây khó chịu và làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống người bệnh.

 

Vậy hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông là bệnh gì?

 

Các chuyên gia đầu ngành cho biết, hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông là dấu hiệu của nhiều bệnh về xương khớp như:

 

Đau dây thần kinh tọa

 

Đây là bệnh lý mà triệu chứng phổ biến là dây thần kinh ở hông và bên mông bị chèn. Nguyên nhân được xác định là do các khớp và các dây chằng bao quanh khớp dẫn đến những cơn đau chạy dọc theo chiều của dây thần kinh hông, đau lan từ mông xuống chân.

Chèn dây thần kinh ở mông và bên hông có thể là dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh tọa

Chèn dây thần kinh ở mông và bên hông có thể là dấu hiệu của bệnh đau dây thần kinh tọa​

 

Thông thường, khi bị đau dây thần kinh tọa người bệnh chỉ cảm thấy đau ở một nửa bên trái hoặc bên phải của cơ thể. Khi mới mắc bệnh, những cơn đau thường có thể giảm bớt khi người bệnh nghỉ ngơi, nhưng lâu dần sẽ trở nặng và thậm chí đau cả khi đã nghỉ ngơi.

 

Thoát vị đĩa đệm

 

Ngoài do đau dầy thần kinh tọa, hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông còn là dấu hiệu của bệnh thoát vị đĩa đệm. Đây là bệnh lý mà các nhân nhầy ở giữa các đốt sống bị tràn ra bên ngoài, chèn ép lên các rễ dây thần kinh xung quanh gây ra những cơn đau nhức.

 

Bệnh nếu không được khám chữa sớm sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Trong đó, nguy hiểm nhất là gây bại liệt và đại tiểu tiện mất tự chủ.

 

Thoái hóa cột sống

 

Khi bị thoái hóa cột sống, người bệnh cũng gặp hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông. Nguyên nhân của tình trạng này là do xương cột sống bị thoái hóa do tuổi tác hoặc các nguyên nhân khác như chấn thương, lao động nặng nhọc, dinh dưỡng kém… Lúc này, xương thoái hóa và dẫn tới hiện tượng bào mòn, hình thành gai xương gây ra những cơn đau đớn cho người bệnh.

 

Khi bị thoái hóa cột sống, người bệnh thường gặp các cơn đau nhức ở hông, mông và lan xuống bắp chân. Nhưng đây chỉ là dấu hiệu ban đầu của bệnh, còn nếu không được khám chữa sớm còn có thể dẫn đến teo cơ, gãy xương, liệt nửa người và ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn máu, dẫn đến chứng thiếu máu não...

Chèn dây thần kinh ở mông và bên mông có thể là dấu hiệu của thoái hóa cột sống

Chèn dây thần kinh ở mông và bên mông có thể là dấu hiệu của thoái hóa cột sống​

 

Như vậy có thể thấy, hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Do đó, việc nhận biết bệnh sớm và chữa trị kịp thời là vô cùng cần thiết để tránh được các tác hại nguy hiểm mà bệnh có thể gây ra.

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông

Khi bị chèn dây thần kinh ở hông và bên mông thông thường người bệnh có thể nhận biết thông qua một số dấu hiệu điển hình như:

 

- Có hiện tượng đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng thắt lưng, cơn đau lan xuống hông, mông, mặt sau đùi và bắp chân. Thường thì cơn đau chỉ chạy dọc một bên cơ thể hiếm khi xuất hiện ở cả 2 bên.

 

- Khi bị chèn dây thần kinh ở hông và bên mông người bệnh sẽ thấy xuất hiện những cơn đau âm ỉ hoặc đau cấp liên tục. Những cơn đau này sẽ tăng lên khi người bệnh vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

Xuất hiện những cơn đau âm ỉ lan xuống hông, mông...

Xuất hiện những cơn đau âm ỉ lan xuống hông, mông...​

 

- Người bệnh cảm thấy đau nhói ở lưng kéo xuống hông và mông ngay cả khi thay đổi tư thế, ho và hắt hơi.

 

- Có hiện tượng cứng và đau nhức xương sống khiến vận động của người bệnh bị hạn chế, họ không thể cúi hoặc nghiêng người.

 

- Người bệnh luôn có cảm giác đau, tê bì như dao đâm hoặc kiến bò dưới da.

 

- Người bệnh có dấu hiệu teo cơ, bại liệt nếu không được chữa trị sớm.

 

Như vậy có thể thấy, hiện tượng chèn dây thần kinh ở hông và bên mông là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau. Bởi vậy, nhận biết bệnh sớm và chữa trị kịp thời là vô cùng cần thiết nhằm giúp người bệnh tránh được các biến chứng nguy hiểm về sau.

DMCA.com Protection Status

Thương hiệu nổi tiếng