Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng y học cổ truyền

01-08-2018 Lượt xem: 626
Đánh giá: 5/5 (1 lượt)

Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng y học cổ truyền luôn được rất nhiều người bệnh quan tâm. Sử dụng các phương pháp y học cổ truyền giúp bệnh nhân có thể điều trị bệnh một cách dứt điểm, ít tốn kém mà lại có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe người bệnh.


Bệnh vôi hóa cột sống lưng là gì?


Trước khi tìm hiểu về cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng y học cổ truyền, chúng ta cần tìm hiểu từng khái niệm về các bệnh này. Trước tiên là khái niệm bệnh vôi hóa cột sống lưng là gì?

 

Bệnh vôi hóa cột sống lưng xảy ra khi các gai xuất hiện ở xung quanh khớp và đĩa liên sống

Bệnh vôi hóa cột sống lưng xảy ra khi các gai xuất hiện ở xung quanh khớp và đĩa liên sống


Bệnh vôi hóa cột sống lưng còn được gọi với cái tên là gai cột sống lưng. Đây là tình trạng lắng tụ canxi trên các dây chằng bám và thân đốt sống. Khi các bộ phận của cơ thể người như xương, sụn bước vào tình trạng thoái hóa thì gai sẽ xuất hiện ở xung quanh khớp, đĩa liên sống. Lúc này, dây chằng của cột sống sẽ có hiện tượng dày lên, ống bị thu hẹp sau đó chèn ép vào các dây thần kinh khiến xảy ra tình trạng đau nhức âm ỉ.


Bệnh vôi hóa cổ là gì?


Tương tự như bệnh vôi hóa cột sống lưng, bệnh vôi hóa cổ còn được gọi là gai cột sống cổ. Đây là một trong những căn bệnh về thoái hóa cột sống được hình thành khi có các gai xương mọc bám vào bên ngoài thân đốt sống, các dây chằng quanh đốt sống cổ hay đĩa sụn. Các gai xương này được hình thành là do việc lắng tụ canxi để bù đắp, sửa chữa lại các tổn thương ở cột sống cổ và phần mềm quanh cột sống.


Biểu hiện của bệnh vôi hóa cổ và cột sống lưng


Mỗi chúng ta cần nắm rõ được những biểu hiện của bệnh vôi hóa cổ và cột sống lưng để có thể nhận biết và tìm được cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng y học cổ truyền phù hợp và kịp thời nhất.


Biểu hiện của bệnh vôi hóa cột sống lưng

Cần nắm rõ được biểu hiện của bệnh vôi hóa cổ và cột sống lưng để phát hiện và điều trị kịp thời

Cần nắm rõ được biểu hiện của bệnh vôi hóa cổ và cột sống lưng để phát hiện và điều trị kịp thời


-  Vào giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ không thấy rõ được những biểu hiện bất thường. Chỉ khi người bệnh vận động mạnh và thường xuyên, những gai này sẽ va chạm, và cọ xát vào các mô, rễ thần kinh và dây chằng xung quanh khiến cho người bệnh cảm thấy đau đớn. Cơn đau này sẽ giảm đi khi người bệnh nghỉ ngơi.


- Bệnh  nhân sẽ bị đau nhức mỗi khi ngủ dậy, leo cầu thang hoặc hoạt động tại các vùng cột sống lưng


- Có biểu hiện cứng khớp, tê mỏi xuống các chi dưới và lưng trên


-  Người bệnh sẽ có cảm giác khó khăn khi vận động và thực hiện các động tác thường nhật như cúi xuống, xoay trái hoặc xoay phải.


Biểu hiện của bệnh vôi hóa cổ


- Người bệnh vôi hóa cổ sẽ thường xuyên xuất hiện các cơn đau nhức ở cổ, đặc biệt khi họ thực hiện các cử động cổ như xoay cổ, ngửa lên, cúi xuống hoặc bẻ cổ một cách đột ngột.


- Những cơn đau ở vùng quanh cổ có thể sẽ lan ra các khu vực xung quanh như vai và hai bên cánh tay, đỉnh đầu hoặc lan xuống lưng khiến cho toàn thân của người bệnh bị đau nhức.


- Các gai xương xuất hiện ở vùng cổ còn có thể chèn ép tới các dây thần kinh khiến cho người bệnh có cảm giác tê và yếu các cơ ở hai bên cánh tay.


- Bên cạnh đó, người bệnh còn có các biểu hiện như rối loạn đại tiện, mất cảm giác khi bị thu hẹp ống sống bởi sự chèn ép của các gai xương.


Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng y học cổ truyền


Sau đây là một số cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng y học cổ truyền:

Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng y học cổ truyền mang lại sự an toàn, ít tốn kém và hiệu quả

Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng y học cổ truyền mang lại sự an toàn, ít tốn kém và hiệu quả


Bài thuốc số 1


Người bệnh chuẩn bị Khương Hoạt, Phòng Phong, Xích Thược, Khương Hoàng, Đương Quy, Cam Thảo, Gừng, Đại Táo, Hoàng Kỳ. Liều lượng của những loại thảo dược này sẽ được tăng giảm tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ của căn bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ.


Người bệnh đem tất cả các vị thuốc này sắc uống, mỗi ngày một thang được chia làm 3 lần. Thực hiện đều đặn trong một khoảng thời gian chắc chắn căn bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ sẽ được cải thiện rõ rệt.


Bài thuốc số 2


Người bệnh cần chuẩn bị Độc Hoạt, Phòng phong, Tang ký sinh, Tần giao, Tế tân, Đỗ trọng, Đương quy, Đảng sâm, Cam thảo, Phục linh, Quế tâm, Bạch thược, Xuyên khung, Ngưu tất, Sinh địa. Cũng tương tự như bài thuốc số một, người bệnh sẽ đem tất cả các vị thuốc này sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang được chia làm 3 lần.


Bài thuốc này có tác dụng chữa đau khớp, bài trừ phong thấp, bổ thận, bổ khí huyết. Đặc biệt nó còn được dùng trong một số trường hợp chữa đau các chứng đau dây thần kinh, đau khớp có kèm theo can thận hư, thoái hóa khớp gối, vôi hóa cột sống lưng và cổ.


Cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng cách châm cứu y học cổ truyền


Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc y học cổ truyền, người mắc bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ cần kết hợp các liệu pháp châm cứu; vật lý trị liệu bằng sóng ngắn, sóng siêu âm, tia hồng ngoại; massage; bấm huyệt để có thể đẩy lùi các cơn đau. Không những vậy, những bài tập thể dục nhẹ nhàng, yoga, xoa bóp cũng có tác dụng hiệu quả trong việc giảm đau; hạn chế sự hình thành và phát triển của các gai xương.


Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu tới các bạn cách chữa bệnh vôi hóa cột sống lưng và cổ bằng y học cổ truyền hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ đem tới những kiến thức bổ ích, góp phần đẩy lùi được những cơn đau do căn bệnh này gây ra cho người bệnh.

 

DMCA.com Protection Status

Thương hiệu nổi tiếng